25 Feb 2012

BÁNH DA LỢN



Bánh thơm mùi lá dứa, dai và béo. 

CÔNG THỨC 1: DÀNH CHO NHỮNG NGƯỜI THÍCH ĂN NHẠT.
Nguyên Liệu:

-          400 gr bột năng
-          100 gr bột gạo
-          500 gr dừa nạo 
-          100 gr đậu xanh 
-          400 gr đường 
-          10 - 14 lá dứa
-      800 gr nước
-          Màu xanh thực phẩm
-          Khuôn 2,2 tấc

Chế biến:
-          Đậu xanh: nấu chín nhừ sau đó tán nhuyễn hoặc bỏ vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
-          Lá dứa rửa sạch cắt nhỏ, bỏ vào máy xay sinh tố với 100 gr nước lạnh xay nhuyễn. Sau đó lấy rây lược lấy nước.
-          Cho 800 gr nước nấu sôi vào dừa nạo, vắt lấy nước cốt.
-          Trộn đều bột năng, bột gạo và đường với nước cốt dừa. Quậy tan hỗn hợp trên sau đó lấy ray lược lại.
-          Chia hỗn hợp bột ra làm 2 tô bằng nhau. Phần 1 ta pha chung với đậu xanh, phần còn lại ta pha chung với lá dứa và màu xanh cho đẹp

Chú ý:
-          Xửng hấp bánh phải để nước thật sôi, khuôn đổ bánh phải được tráng bằng dầu. Khuôn bánh sau khi thoa dầu thì để vào xửng cho thật nóng mới đổ phần bột đậu xanh vào trước.
-          Khi hấp, đợi khi nào bột bánh trong lại thì lúc đó ta mới đổ phần bột mới vào. Khi bánh càng dầy thì lớp bột ở phía trên phải hấp với thời gian lâu hơn.
-          Đợi bánh thiệt nguội mới lấy bánh ra vì lúc còn nóng bánh bị nhão và dính, cắt không đẹp.
-      Lá dứa: lựa lá có màu xanh thẫm, chỉ lấy 3/4 phần lá trên như vậy sẽ có mùi thơm mà khi làm nhiều lá dứa bánh sẽ không bị nhẫn.
-     Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, khi ăn thì đem ra hấp lại. 
----------------------------------------------------------------------------------

CÔNG THỨC 2: DÀNH CHO NHỮNG NGƯỜI THÍCH ĂN BÉO + NGỌT.

Nguyên Liệu:

-               500gr bột năng
-          200 gr bột gạo
-          700 gr dừa nạo 
-          200 gr đậu xanh 
-          600 gr đường 
-          15 - 18 lá dứa
-          1.200 gr nước
-          Màu xanh thực phẩm
-          Khuôn 2,2 tấc

===> Cách làm tương tự như công thức 1.

No comments:

Post a Comment